Sừng sững một thời thành cổ Ayutthaya

Ayutthaya là thủ đô của nước thứ hai sau thủ đô cổ xưa của ngôi đền Sukhothai Vàng. Nhờ các giá trị văn hóa lớn, Ayutthaya là một di sản thế giới của UNESCO năm 1991.

Nếu bạn đã quen thuộc với các đường phố nhộn nhịp của Bangkok hiện đại, chúng ta hãy nhìn lại Ayutthaya Vietravel để đắm vào không gian hoài cổ, chỉ cần Bangkok, Thái Lan một giờ đi xe.

>>> Cố đô cổ xưa của Thái Lan – Ayutthaya

Thăm di tích vàng

Hôm nay, Ayutthaya vẫn còn những tàn tích của một triều đại huy hoàng. Đó là các tháp thánh tích (prang) và các tu viện lớn. Hầu hết những tàn tích còn lại của các ngôi chùa hay cung điện được xây dựng bằng đá. giá trị văn hóa lớn của thành phố cổ Ayutthaya đã được chính thức công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1991.

Ayutthaya đã được chọn làm thủ đô cho lý do chiến lược: thành phố được bao quanh trên tất cả bốn mặt bởi các con sông và kênh rạch, tạo một rào chắn mạnh mẽ đến thủ đô. Bên trong cung điện phía tây bắc của thành phố và các ngôi đền Wat Phra Si Sanphet. Hai tòa nhà lần lượt từng là trung tâm chính trị của cả tinh thần và vương quốc.

Về phía đông của cung điện hiện nay là Công viên Lịch sử Ayutthaya, trong đó tập hợp bốn ngôi đền đặc trưng của tiền Ayutthaya kỳ (1350-1529). Ở đây, các ngọn tháp lớn bằng sa thạch gia tăng giữa những cây cổ thụ và những tàn tích cụm xung quanh, có kiến ​​trúc Lopburi-Khmer.

Những ngôi chùa và di tích của các tác phẩm tinh tế nhất có thể được tìm thấy dọc theo sông, dọc theo bức tường thành phố. Wat Na Phramen nằm ở phía bắc của ngôi đền ở Ayutthaya chỉ còn nguyên vẹn sau cuộc chiến khốc liệt. Đông của thành phố thu thập tàn dư của cụm tỉ mỉ bảo quản, trong khi ở phía nam là tàn tích của nền văn hóa nước ngoài nhập khẩu vào từng vùng đất này.

ayutthaya
Dạo quanh các lâu đài cổ

Thăm Ayutthaya trên một chiếc xe đạp là những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho một ngày ở cố đô này. Đường giao thông được trải san êm ái, và khoảng cách giữa ngôi đền không xa. Bạn có thể thuê một chiếc xe đạp cho 50-70 baht / ngày (khoảng 31.000-43.000 đồng). Một số cửa hàng sẽ cho bạn mượn ổ khóa xe. Chuyến dài ít nhất là 20 km và nhiệt độ ban ngày trong thành phố là khá cao. Bạn cũng có thể thuê một chiếc xe máy với giá khoảng 300-400 baht / ngày (khoảng 187.000-250.000 đồng) cho một chiếc xe tay ga.

Nếu bạn muốn “thư giãn”, hãy đi dạo quanh cổ trên xe tuk-tuk. Tuk-tuk ở Ayutthaya loại lớn hơn ở Bangkok, đủ chỗ cho một gia đình 6 người ngồi thoải mái. Chỉ có những người lái xe đã đăng ký có quyền bắt tại nhà ga.

Có một chiếc xe khác cũng không kém phần thú vị để tham Ayutthaya: Thuyền. Bạn sẽ được đi du lịch trên dòng sông Chao Phraya, Pa Sak và xuống dòng xung quanh đảo Phra Nakhon Si Ayutthaya. thuyền như vậy luôn luôn chờ đợi tại bến tàu trước Bảo tàng Chanthara Kasem Quốc, bến Pom Phet, bến Phananchoeng Wat.

>>> du lịch thái lan 30/4
Các nhãn hiệu nổi tiếng ở Ayutthaya
Wat Mahathat Phật đầu tại chùa Wat Mahathat được coi là một vị trí rất quan trọng và là tượng đài trung tâm của thủ đô Ayutthaya. Đặc điểm nổi bật là lần đầu tiên nơi Phật nằm ẩn bên trong rễ chùm, với một khuôn mặt xinh đẹp, thánh thiện và siêu việt cảm thấy bình yên.

Wat Yai Chaimongkol: Đây là một trong những tu viện hoàng gia cổ đại là bảo tồn nguyên vẹn nhất, nằm ở Ayutthaya cũ (Ayodhya). Ngôi chùa nổi tiếng với một tượng Phật nằm và 62m chuông cao tháp lớn được xây dựng để kỷ niệm chiến thắng quân sự Miến Điện.

Bảo tàng Quốc gia Chao Sam Phraya: Hầu hết các tượng Phật bằng đồng hình ảnh, đồ trang trí bằng vàng và cửa gỗ từ các cụm khai quật di tích được bảo quản và trưng bày tại bảo tàng này.

Xem thêm: điểm đến châu Á